Người lao động nên tận dụng cơ hội xuất khẩu lao động

0
101

Hoạt động xklđ được Thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước xác định là chiến lược quan trọng và lâu dài, góp phần giải quyết việc làm, mang lại thu nhập cao,  bền vững cho gia đình và xã hội. Tuy vậy, chất lượng lao động xuất khẩu của ta vẫn phải cải thiện rất nhiều để tận dụng được cơ hội lớn  ngày càng mở rộng này.

Nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam và đi xuất khẩu lao động của Việt Nam là rất lớn

Năm 2016 và 2017, các thị trường đi xklđ  như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…đang có nhu cầu tuyển số  lao động Việt Nam sang làm việc là  rất lớn, điều này đã mở ra cơ hội rộng mở cho người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động.

Hiện nay các thị trường này đang có nhu cầu tuyển dụng với số lượng lớn lao động từ Việt Nam. Trong năm 2015, XKLĐ GLODECO đã đưa gần 1.000 kỹ sư và thực tập sinh sang Nhật làm việc. Năm 2016, số lượng lao động xuất khẩu là hơn 1.500 người và dự đoán những năm tới sẽ còn nhiều hơn thế”
Theo báo cáo của Sở Lao động, TB&XH TP Hà Nội, từ năm 2011 đến nay, thành phố và các doanh nghiệp  đã đưa hơn 55.600 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc,mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người lao động, trong đó có 9,22% có trình độ trung cấp, 5,81% có trình độ cao đẳng và 6,22% có trình độ đại học, còn lại là lao động phổ thông. Lao động Việt Nam chủ yếu đi xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Các thị trường trên chủ yếu cần lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực may mặc, chế biến thực phẩm, lắp ráp điện tử,đóng gói,… Trong năm 2017, nhu cầu nhận lao động đi nước ngoài làm việc ở thị trường các nước khoảng 120.000 lao động.
Người lao động đi xuất khẩu không chỉ có thu nhập cao, góp phần cải thiện cuộc sống, kinh tế gia đình tăng mạnh  mà còn tích lũy được vốn kiến thức về ngoại ngữ, tiếp cận một số công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại, phong cách làm việc chuyên nghiệp… sau khi trở về nước. Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, thu nhập của người lao động Việt Nam ở Nhật, Đài Loan,Hàn Quốc là khoảng 17- 40 triệu đồng/tháng/người;
xuat-khau-lao-dong
xuat-khau-lao-dong
Theo Hiệu trưởng Trường Đại Học Công Nghiệp cho biết, Trong số 300 sinh viên được trường đào tạo để xuất khẩu lao động sang tập đoàn Freesia của Nhật, nhiều em do chăm chỉ làm việc, sau 3 năm trở về được một khoản thu nhập tương đương khoảng 950 triệu đồng.
Tương tự, ông Huỳnh Hồ Đại Nghĩa cũng cho hay: “Sau 3 năm làm việc, lao động trở về nước, với tay nghề giỏi, ngoại ngữ tốt, tác phong làm việc nghiêm túc, kiến thức mở mang nhờ vào quá trình làm việc ở một quốc gia phát triển bậc nhất, các em hoàn toàn có thể xin vào một doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hoặc có thể tự khởi nghiệp”.
Cơ hội là  rất lớn nhưng những hạn chế của lao động Việt Nam vẫn còn đó, ngoài ra có rất nhiều công ty đưa lao động ra nước ngoài mà không được phép. Muốn nâng cao chất lượng lao động phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu lao động, trước hết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải thay đổi tư duy trong việc liên kết, tổ chức đào tạo gắn kết với doanh nghiệp. Có như vậy, mới giảm tỉ lệ thất nghiệp, tiết kiệm chi phí đào tạo và giúp nâng cao chất lượng lao động trước khi người lao động đi xuất khẩu và người lao động cần chọn được công ty xuất khẩu lao động  uy tín

Mọi chi tiết, thắc mắc xin liên hệ để được tư vấn.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU
Địa chỉ: số 7,8,9 – LK4, KĐT Đại Thanh, Cầu Tó, Thanh Trì, Hà Nội.
DĐ: 01694. 856 .336

Xem thêm: xklđ đài loan , xklđ nhật bản

Comments

comments

BÌNH LUẬN