10 địa phương bị “cấm cửa” đi xklđ Hàn Quốc

0
107

Hàn Quốc tạm dừng tuyển lao động đối với 44 huyện, thị xã của 10 tỉnh, nguyên dân được là  các tỉnh thành này do có số người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vượt quá 60 người trở lên.

xkld-han-quoc-2016
xkld-han-quoc-2016

Theo thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Doãn Mậu Diệp cho biết: “Bộ vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài) năm 2016. Như vậy đã 4 năm kể từ khi chấm dứt tuyển chọn lao động Việt Nam, hiện nay xklđ Hàn Quốc lại càng khó khăn hơn nữa.”

 

Theo Bộ LĐ-TB-XH, 90 huyện, thị xã có tỉ lệ người lao động hết hạn hợp đồng mà  không về nước, cố gắng ở lại kiếm thêm thu nhập là  trên 35% thuộc 10 tỉnh, thành: Nam Định, Thanh Hóa,, Hải Dương, Hà Tĩnh, Hà Nội, Nghệ An,Thái Bình, Quảng Bình,Hưng Yên, Bắc Ninh. Như vậy trong số này, Bộ LĐTBXH quyết định tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2016 đối với 44 huyện, thị.

Ai là người gánh chịu?

Riêng Nghệ An năm trong vòng 9 năm có hơn 7 nghìn lao động đi xklđ Hàn Quốc, mức lương trung bình từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng, gióp phần lớn trong việc xóa đói, giảm nghèo cho Nghệ An, tuy nhiên theo phía Hàn Quốc thi tỉnh này có tời 44% là lao động bất hợp pháp, đã hết hợp đồng nhưng trốn ra ngoài làm việc

Ngoài Nghệ Anh thì Hà Tĩnh là đứng thứ 2 về lượng lao động bỏ trốn, ảnh hưởng không nhỏ đối với hình ảnh của người lao động Việt Nam. Đặc biệt hơn khi sự việc xảy ra đã làm mất cơ hội của từ khoảng 35.000 đến 45.000 lao động đã học tiếng Hàn chờ ngày thi để được xuất cảnh nhưng phải dừng lại cho phía Hàn Quốc không chấp thuận.

Danh sách 44 huyện, thị xã bị cấm

Nghệ An: Vinh, Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ

Thanh Hóa: Đông Sơn, Hoằng Hóa, Thiệu Hóa, Quảng Xương

Hà Tĩnh: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, Can Lộc

Hà Nội: Thường Tín, Chương Mỹ, Đan Phượng, Thạch Thất

Hải Dương: TP Hải Dương, Chí Linh, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Bình Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ

Thái Bình: Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải, Đông Hưng, Thái Thụy

Nam Định: TP Nam Định, Hải Hậu

Bắc Ninh: Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ

Quảng Bình: Bố Trạch, Quảng Trạch

Hưng Yên: Khoái Châu

Mọi chi tiết, thắc mắc xin liên hệ để được tư vấn.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KINH DOANH TOÀN CẦU
Địa chỉ: số 7,8,9 – LK4, KĐT Đại Thanh, Cầu Tó, Thanh Trì, Hà Nội.
DĐ: 01694. 856.336

Xem thêm: xklđ đài loan , xklđ nhật bản

Comments

comments

BÌNH LUẬN